Bệnh về gan do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây các bệnh về gan. Khi biết về các nguyên nhân gây bệnh gan sẽ giúp chúng ta chủ động phòng tránh, bảo vệ gan, khiến gan thực hiện tốt các chức năng của mình.

1. Nhiễm độc hóa chất và rượu:

Các hóa chất có thể gây nhiễm độc gan cấp như: chì, photpho, thuốc mê, tetraclorua,…nặng hơn có thể gây hoại tử nhu mô gan và tử vong. Tuy nhiên tỉ lệ mắc bệnh gan do hóa chất thường không nhiều. Nguyên nhân chủ yếu gây các bệnh về gan là do uống rượu trong một thời gian dài. Người uống nhiều rượu hoặc nghiện rượu thì những tác hại xảy ra với gan bắt đầu là: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Chúng có thể xảy ra cùng một lúc hoặc diễn tiến từ từ theo thời gian. Xơ gan là một trong những nguy cơ lớn nhất gây ung thư gan.

2. Do nhiễm khuẩn:

Một số loại vi khuẩn, kí sinh trùng gây các bệnh viêm gan, xơ gan như: Kí sinh trùng sốt rét, sán lá gan, các loại khuẩn coli, lao, giang mai.

3. Do chế độ dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn thiếu vitamin và chất khoáng hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lí đều làm hại đến lá gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguyên nhân gây xơ gan do thiếu dinh dưỡng ở Việt Nam chiếm 12,5% và xếp ở vị trí thứ 4 trong các nguyên nhân gây xơ gan. Ngoài ra việc thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm chứa nhiều mỡ và chất béo từ động vật cũng khiến cho lá gan bị ảnh hưởng gây bệnh gan nhiễm mỡ, nếu tình trạng đó diễn ra trong một thời gian dài sẽ dẫn đến viêm gan, xơ gan.

4. Một số bệnh lí gây suy giảm chức năng tuần hoàn cơ thể:

Suy tim, viêm màng ngoài tim là nguyên nhân của xơ gan vì gây ứ máu và thiếu oxi tại gan. Những bệnh phổi trường diễn (hen, xơ phổi, dãn phế quản…) gây suy tim phải và gián tiếp gây rối loạn chức năng gan.

5. Bị suy giảm một số cơ quan:

Nội tiết, thần kinh, lá lách

Ở tuyến yên có hocmon LMH (lipit mobilizcing hormone) có tác dụng điều mỡ khỏi nơi dự trự rất mạnh, vì vậy nếu vì một lí do nào đó mà tuyến yên bị cắt bỏ hoặc suy giảm chức năng của tuyến yên dễ dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ, lâu dần gây xơ gan.

Các dây thần kinh giao cảm và phó giao cảm giác chi phối các cơ thắt ở tĩnh mạch trên gan và tiểu tĩnh mạch gánh. Nếu các dây thần kinh này gặp vấn đề sẽ gây ảnh hưởng tới gan.

Các bệnh diễn ra ở lá lách cũng là một trong những nguyên nhân chính gây xơ gan. Theo kết quả thống kê thì có tới 1/3 tổng số bệnh nhân xơ gan ở nước ta là do có tổn thương ở lá lách.

6. Lạm dụng thuốc tây: 

Có nhiều loại thuốc gây độc cho gan, vì hầu hết các thuốc đều được chuyển hóa ở gan. ví dụ:

Acetaminophen: liều trong giới hạn cho phép là dưới 4g/ngày. Tuy nhiên, ở người có chức năng gan kém như người nghiện rượu thì liều sử dụng có thể thấp hơn.

Isoniazid (INH): có thể gây tăng men gan (chiếm 10-20%), gây suy gan cấp (0,1%-2%), gây viêm gan nhiều ở các bệnh nhân trên 50 tuổi. Nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam.

Vitamin A: uống vitamin A quá nhiều là nguyên nhân gây ngộ độc gan. Uống thường xuyên liều lớn vitamin A (>25.000 đơn vị /ngày) có thể gây ngộ độc mãn tính và tổn thương gan. Tổn thương gan có thể xảy ra khi uống 15.000---40.000 đơn vị /ngày trong một năm , nhưng liều cao hơn có thể ngộ độc trong vòng vài tháng

Tổn thương gan do dùng thuốc điều trị bệnh nhân nhiễm HIV và siêu vi B hoặc siêu vi C. Có ba lọai thuốc điều trị HIV: Pis, NRTIs, NNRTIs đều gây độc gan.

Nguồn: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

Các món ăn trị nhiệt miệng

Các món ăn trị nhiệt miệng

5 years ago

1. Ổi Ổi được xem là một mẫu quả giàu khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Một quả ổi trung bình với thể cung ứng đến 125,57mg vitamin C, tương đương sở hữu 200% lượng...

Tác hại rượu bia và những điều cần tránh.

Tác hại rượu bia và những điều cần tránh.

5 years ago

Nếu để giải khát, cũng chỉ nên uống từ 1 đến 2 cốc bia.Bia là loại đồ uống có cồn dùng để giải nhiệt không thể thiếu vào mùa hè, nếu uống vừa phải...

Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

5 years ago

Bệnh xơ gan có nguy hiểm không? Theo thống kê của WHO, tỷ lệ mắc bệnh xơ gan ở Việt Nam đang ở mức khá cao, chiếm 5% dân số, các ca tử vong do xơ gan chiếm đến 3% trong...

6 dấu hiệu gan bị quá tải độc tố cần giải độc ngay

6 dấu hiệu gan bị quá tải độc tố cần giải độc ngay

5 years ago

Gan tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, đồng thời khử độc và loại trừ độc tố ra ngoài cơ thể. Vì mang chức năng đặc biệt này nên gan cũng...

Viêm mũi dị ứng: điều trị như thế nào và cách phòng ngừa ?

Viêm mũi dị ứng: điều trị như thế nào và cách phòng ngừa ?

5 years ago

Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh hay gặp ở người cao tuổi, bệnh gây nên nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh. Nếu không được điều trị, bệnh có...

TOP